ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

วิทยากรการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

เทคโนโลยีเป็นไป เรากำลังก้าวตามหรือถอยหลัง (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
ในขณะที่เรากำลังใช้เทคโนโลยี
เราเองก็ต้องพัฒนาตนเองไปด้วยตลอดเวลา
 


วิทยากรการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
    
ในที่สุด ครูแชมป์ก็มีโอกาสตอบแทนพระคุณครูบาอาจารย์และมหาวิทยาลัยอันเป็นที่รักอีกครั้ง เมื่อสาขาวิชาบรรณารักษ์ศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ให้เกียรติครูบ้านนอก ไปแนะนำการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

     กลุ่มเป้าหมายหลัก หรือน้องๆนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ที่กำลังจะออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพ โดยจะได้นำไปประยุกต์ใช้งาน การติดต่อสื่อสาร และการทำแฟ้มสะสมผลงาน แต่ก็มีน้องๆชั้นปีที่ 2 เข้าร่วมอบรมอีกด้วย จึงทำให้บรรยากาศอุ่นหนาฝาคั่งมาก

     ถามว่ามีความรู้สึกตื่นเต้นไหม บอกเลยครับว่า... มีมากๆๆๆ เพราะกลุ่มผู้เข้ารับการอบรมในครั้งนี้เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่เป็นคุณครูผู้ทรงคุณวุฒิ และวัยวุฒิ แต่ก็คิดเอาว่า เรากำลังมาแนะนำน้องๆของเรา น้องๆที่มีเลือดพิบูลสงครามเหมือนกัน (ถือว่าเป็นการคลั่งสถาบันแบบไม่นิยมความรุนแรง ใช่ไหมครับ ^__^ )

     ผมเดินทางไปถึงห้อง 301 อาคารศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ และศูนย์ภาษา เพื่อเตรียมทดสอบสื่อ และเครื่องมือต่างๆ พบว่าไม่มีไมค์โครโฟน และคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มีไว้สำหรับใช้งานโปรแกรมภาษา จึงต้องทำพิธีเปิดในห้องดังกล่าว แล้วก็ย้ายไปยังห้อง 106 (ห้องใหญ่มาก)

อาจารย์หัวหน้าภาควิชาเจ้าของโครงการกล่าวรายงาน

ท่านคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวเปิดโครงการ

ท่านคณบดีให้โอวาทนักศึกษา

ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

เริ่มฝอย...

อาศัยว่าเดินทั่วห้อง น้องๆจะได้ไม่หลับ

ใครเผลอ ถูกถาม

 

อ.ตุ่มคนสวย

แหม น่าจะขอไวนิลอันนี้กลับบ้าน เป็นที่ระลึกสักกะหน่อย

เริ่มงานวันที่สองของการอบรม

ยังปลื้มไม่เลิก (แถวบ้านบางคนเค้าเรียกว่าเห่อ 55)

ตัวแทนนักศึกษากล่าวขอบคุณ

รับมอบพระเครื่องที่ระลึก

ถ่ายรูปกับน้องๆที่กำลังจะออกไปฝึกประสบการณ์

ถ่ายรูปหมู่ ล้นหลาม เก็บภาพไม่หมด

ภาพไม่ชัด แก้ตัวงานหน้านะครับ...

      หัวข้อหลักๆที่อบรมทั้งสองวันคือ เทคนิคการสืบค้นข้อมูล การใช้งาน blogger การใช้งาน google sites การสร้างแบบสอบถาม online และความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ข้อควรระวังในการใช้งานสารสนเทศในด้านต่างๆ

(ดูทุกไฟล์ที่ http://www.youtube.com/playlist?list=PLAA4DE47D950C9AB7&feature=plcp)

     ในวันแรกนอกจากการเปลี่ยนสถานที่แล้ว ก็มีปัญหาเรื่อง ip ชนกันจนสมัคร blogger ไม่ได้ จึงให้น้องๆไปสมัคร sites มาก่อนในตอนเย็น ส่วนเรื่อง blogger นั้น ก็ต้องยอมรับว่า น้องๆส่วนใหญ่ซึ่งมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็สามารถใช้งานและตกแต่งได้อย่างสวยงาม ประมาณว่า หลักสูตรที่ต้องอบรม 2 วัน เหลือแค่เกือบ 1 วัน ที่เหลือจึงพูดเรื่อง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันความผิดที่อาจเกิดขึ้น และเรื่องของมารยาทในการใช้งานเทคโนโลยี

       ส่วนในวันที่สอง ก็ทำ sits ันเบื้องต้น น้องๆก็สนุกสนานกัน บางคนก็ทำมาจากบ้านตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว (ประมาณว่า พอสมัครแล้ว ก็ลองของเลย แบบนี้สิ ลูกพิบูลสงคราม) แล้วช่วงบ่ายก็มาสร้างแบบสอบถามออนไลน์กัน วันนี้ไม่ค่อยเหนื่อยเหมือนวันแรก แต่ถ้าได้พี่น้อง IT Zon ากเตรียมอุดมศึกษา ภาคเหนือ มาช่วยก็ดีเลย (ทราบว่าช่วงนี้เค้าทำเกรดกัน เลยปลีกตัวมาช่วยไม่ได้ เสียดายๆ) และข้อคิดที่ได้คือ PowerPoint ที่สร้างและใช้เมื่อเดือนก่อน กลับใช้งานไม่ได้เนื่องจาก google มีการอัพเดทเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราก็ต้องตามปรับปรุงให้ทันตลอดเวลา

     ก็ต้องขอบคุณคณาจารย์ ที่ให้โอกาสได้ทำงานตอบแทนพระคุณท่านอีกครั้ง และน้องๆนักศึกษาที่น่ารักทุกคน ที่ต่างก็ร่วมมือร่วมใจ สร้างองค์ความรู้ สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย สร้างคุณค่าและเกียรติศักดิ์ของพิบูลสงคราม วันนี้ น้องๆอาจจะยังไม่รู้ว่า การเป็นคนของพระราชานั่นน่าภาคภูมิใจ แต่เมื่อวันหนึ่งมาถึง น้องจะภูมิใจและรักในความเป็นคนราชภัฏ ความเป็น "คนของพระราชา ข้าของแผ่นดิน" ที่สำคัญ ความเป็นพี่น้อง แม้เริ่มต้นเพียงวันสองวัน แต่จะเป็นจนวันตาย

     เทคโนโลยีมีทั้งประโยชน์และโทษ หากรู้จักประยุกต์ใช้ มีสติ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เราจะสามารถใช้อย่างคุ้มค่านะครับ  seal2thai.org เชื่อว่า ทุกคนทำได้ครับท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara245.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน