ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ปัญหาบางประการของ utqonline

สาระดีดี จาก  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
เมื่อครูไทย ต้องอบรมผ่าน e-Training
คุรุปฏิวัติ อบรมผ่านระบบ
online เพื่อลดทอนการใช้เวลาในการอบรม (จริงหรือ!!!)
 


เมื่อ utqonline เข้ามาสู่ชีวิตครู
   หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายให้ครูไทยได้เรียนรู้เทคโนโลยี พร้อมๆกับการอบรมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับที่ตนเองได้จัดการเรียนรู้ โดยใช้ระบบที่เรียกันหรูๆว่า e - Training

   เมื่อครั้งแรก หลายท่าน (รวมทั้งตัวผม) ก็คิดว่า คงเป็นการดีที่ไม่ต้องไปนั่งอบรมที่เสียทั้งงบประมาณ และเสียเวลาในการถ่ายทอดวิชาความรู้ (ยังไม่รวมเวลาส่วนตัว) แต่เมื่อใช้ระบบสักพัก เสียงลุง ป้า น้า อา หลายๆท่าน ต่างก็บ่นอุบว่า "เสียเวลามากขึ้นกว่าเดิม" แถมบางท่าน ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ที่บ้าน ก็ลำบากยิ่งขึ้น (เคยอ่านข้อความบนเว็บบอร์ดของครูบนดอยท่านหนึ่ง ที่ต้องลงมาจากดอยแล้วมาเช่าอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ใช้งาน เสียเวลามากกว่าเดิม)

   แต่เมื่อมองให้ดีๆโดยปราศจากอคติแล้ว ก็ยังเชื่อว่า สามารถพัฒนาครูครูได้ดีจริงๆ ถ้าไม่ระบุให้ครูทั่วประเทศเข้าพร้อมๆกันในเดือนแรก ซึ่งอาจใช้วิธีกำหนดการว่า ภายใน 1 ภาคเรียน ต้องเรียนให้ได้ 1 วิชา ไม่ต้องกำหนด 1 เดือน เพราะนั่นอาจสร้างความเครียดแล้วเพิ่มความดันโลหิตให้กับเพื่อนครูโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเวลาที่ระบบนับถอยหลัง 60... 59... 58... ผมเองเคยส่งข้อสอบไป แล้วพบว่า ระหว่างส่งเกิดปัญหาขึ้น เลยทำให้ระบบรับข้อมูล 2 ครั้ง

   ปัญหาอีกประการคือ ครูหลายท่านยังไม่ได้รับ e-mail ตอบรับจากระบบ ซึ่งอาจเกิดจาก ระบบทำงานช้า ซึ่งส่วนตัวกว่าระบบจะส่งมาใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนอีกปัญหาคือ ครูบางท่านใส่ e-mail ผิด ระบบก็เลยส่งไปผิด ตรงนี้ก็ต้องระวังให้มากครับ นี่ยังไม่รวมไปถึงกรณีที่ไม่ได้ใช้งานมานาน ทำให้ไม่สามารถใช้งาน e-mail ได้

   ปัญหาเล็กที่เกิดกับบางท่าน คือ เปอร์เซ็นต์ความคืบหน้าไม่ขึ้น สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ คือ ปรับบราวเซอร์ ใช้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน Internet Explorer 8 (คลิกที่ th.msn.com) หรือใช้ firefox (www.mozilla.com/th/) หรืออาจใช้ browser ตัวใหม่ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง google chrome ็ได้นะครับ (หน้านี้ก็มีให้ครับด้านบน)เท่านี้ก็น่าจะเป็นปกติครับ

   ส่วนปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับหลายคน รวมถึงผมด้วย ทำไม สอบได้คะแนนน้อยจัง บางวิชาง่ายมากๆ สอนอย่างไร สอบอย่างนั้น แต่ทำไมบางรายวิชา นอกจากสอบไม่ตรงบรรยายเท่าไรแล้ว ยังพบข้อสอบที่น่าจะถูกทั้ง 2 ตัวเลือกด้วย โอย พระเจ้าช่วย

   ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้เราได้รับประสบการณ์ และมีความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้น เราต้องปฏิวัติตัวเอง เพื่อระบบการศึกษา แม้จะพบอุปสรรคบ้าง แต่ก็เชื่อว่า ไม่เกินความสามารถของที่น้องครูไทย พี่น้องดินแดนปัญญาชน

ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara216.htm    free toolbar

   ที่มา รูพิริยะ  ตระกูลสว่าง

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ขอเชิญร่วมโครงการ ธรรมเทค


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน