ความตั้งใจ

bullet พระอาจารย์ใหญ่ พระอาจารย์กัณหา  สุขกาโม
bullet ข้อวัตรปฏิบัติของ
วัดแพร่ธรรมาราม
bullet หลักเกณฑ์ของผู้ที่จะบวชตามรอยของพระพุทธเจ้าสืบทอดพระพุทธศาสนา
โดยหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม
bullet โครงการ "ธรรมเทค"
bullet Download Toolbar
เพื่อชมรายการของ
หลวงตามหาบัว
Online
bullet แผนที่เดินทางไปยังวัดแพร่ธรรมาราม
bullet ประกาศสำหรับผู้จะมาขอบวชวัดแพร่ธรรมาราม
bullet เกณฑ์การทดสอบความพร้อมก่อนบวช
bullet Download เสียงสวดมนต์ และธรรมะ "ใจเป็นสุข"
bullet facebook : thaiminder

 

 
 

โครงการ "ธรรมเทค ครั้งที่ 2"

 

กราบเรียนทุกท่านที่ได้เข้ามายังพื้นที่แห่งนี้ครับ

   ผมได้มีโอกาสได้ไปกราบพ่อแม่ครูอาจารย์ พระอาจารย์เอกราช เขมานันโท ที่วัดแพร่ธรรมารามเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2554 ซึ่งได้เขียนไว้ในบันทึกของครูบ้านนอก (http://seal2thai.blogspot.com/2011/12/blog-post_16.html)

   ระหว่างการสนทนา ท่านพระอาจารย์ทำให้ความคิดหนึ่งขึ้นมาว่า อยากจะนำไฟล์เสียงสวดมนต์ทำวัตรแปล ซึ่งมีจำนวนไฟล์หลายไฟล์ และมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควรลงเว็บไซต์ เพื่อให้พุทธบริษัทที่สนใจในพระธรรมคำสั่งสอน ได้ดาวน์โหลดไปฟังหรือเปิดไปพร้อมๆกับหนังสือทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็นที่ท่านมีอยู่ในมือ (เคยมีลูกศิษย์วัดแพร่ธรรมารามท่านหนึ่งเคยส่ง email มาแนะนำนานแล้ว แต่ผมก็เรียนไปว่า จะพยายามทำในเร็ววัน)

   แต่ด้วยขนาดของไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของพื้นที่เว็บนี้มาก ทำให้ไม่สามารถนำมาให้ดาวน์โหลดได้ ครั้นจะใช้วิธีเอาขึ้น youtube ก็ต้องตัดให้ไฟล์เสียงไม่เกิน 15 นาที ซึ่งก็จะเป็นการลำบากสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการดาวน์โหลด และแปลงไฟล์จากนามสกุล flv มาเป็น mp3 หรือ mp4

   ผมนั่งคิด นอนคิดหลายวัน ก็ได้ความคิดว่า เราควรไปเช่าพื้นที่เว็บสำหรับด้านนี้โดยตรง ซึ่งเว็บนั้นควรจะมีพื้นที่มากพอสมควร และไม่จำกัดอัตราการถ่ายโอนข้อมูล (data transfer) เพื่อให้ผู้ควรทั่วโลกสามารถดาวน์โหลดไปฟังได้

   เรื่องของเสียงสวดมนต์นี้ เมื่อครั้งตอนที่บวช ได้มีโอกาสรับฟังเรื่องที่คณะนักศึกษาแพทย์ที่มาฝึกงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ปกติผู้ที่ศึกษาด้านนี้ย่อมไม่เชื่อเรื่องที่มองไม่เห็น (คงไม่ต้องอธิบายนะครับว่า เรื่อง ผี!!!)

   หนึ่งในนั้นได้รับประสบการณ์โดยตรงกับตนเองเรื่องพยาบาลในบ้านพัก ส่วนอีกคนได้รับฟังคำบอกเล่าจากคนไข้ว่า ตอนกลางคืน มักจะมีพยาบาลลึกลับเข้าออกห้องพิเศษห้องนั้นทุกวัน แต่น่าแปลกที่มักจะมาในช่วงดึกๆที่คนเฝ้าไข้นอนหลับไปแล้ว และคนไข้ก็มองเห็นหน้าไม่ชัด รับรู้เพียงว่า เธอผู้นั้น เข้าออกโดยไม่ได้ปิดประตู...

   นักศึกษาแพทย์กลุ่มนั้นมิได้มีความกลัวใดใด เพียงแต่วิสัยของผู้ที่เรียนมาในทางวิทยาศาสตร์อยากจะรู้สาเหตุ และความต้องการของสิ่งที่มองไม่เห็น ซึ่งคำตอบต่างๆพวกเขาก็ได้รู้พร้อมๆกันกับพระอาจารย์ และลูกศิษย์ที่นั่งอยู่ตรงนั้น (ลุงที่พานักศึกษามา เล่าว่า มีนางพยาบาลเสียชีวิตโดยผิดธรรมชาติในบ้านพักหลังนั้น)

   พระอาจารย์ก็บอกว่า เธอคงมีเป็นกำลังใจให้นักศึกษา และคงมาดูแลตามหน้าที่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่เพื่อความสบายใจท่านก็ให้ cd เสียงสวดมนต์ทำวัตรไป หากสวดตามได้ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากสวดไม่ได้ (กรณีของคนที่นอนป่วย) ก็เปิดพร้อมกับกำหนดสติตามไปด้วยก็ได้

   ในตอนนั้น ผมก็ผุดโครงการธรรมเทค ขึ้นมา (คลิกเพื่ออ่าน) และก็มีหลายท่านร่วมทำบุญมา (ขออนุโมทนาบุญกับทุกๆท่านที่ร่วมบุญและร่วมโมทนาบุญอีกครั้งนะครับ)

   ในครั้งนี้ ผมก็ขอบอกบุญพวกท่านอีกครั้ง ซึ่งผมเลือกที่จะเช่าพื้นที่เว็บที่ 10gb-host.com ซึ่งให้บริการเช่าพื้นที่ 10 gb ในราคาพร้อมโดเมนเนม ปีละ 1,289 บาท และหากชำระเงินเป็นเวลา 3 ปี ทางเว็บจะเพิ่มพื้นที่ให้เป็น 20 gb และถ้า 5 ปี จะเพิ่มเป็น 30 gb ซึ่งก็มากพอที่จะนำธรรมสาระ ไฟล์เสียงสวดมนต์ทำวัตรแปล และอื่นๆ เปรียบเสมือนการพิมพ์หนังสือธรรมะแจกในยุค IT

เช่าและเริ่มดำเนินการแล้ว เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2555 และจะสานต่อไปเรื่อยๆครับ
เว็บ "ใจเป็นสุข" ใจดี ใจสบาย

www.jaiphensook.net

   หากพุทธบริษัทท่านใดประสงค์ที่จะร่วมบุญเป็นธรรมทาน สามารถโอนเงินมาได้ที่

   นายพิริยะ  ตระกูลสว่าง
   เลขที่บัญชี
982-3-26477-5
   ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้ตัส พิษณุโลก ท่าทอง

   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 083 - 411 - 9888 ครับ

   (หมายเหตุ เปลี่ยนบัญชีธนาคารอิสลาม มาเป็นธนาคารกรุงไทย เนื่องจากเลี่ยงค่าธรรมเนียมการรักษาบัญชีและการใช้บัตร ATM ที่สมัครตอนแรกก่อนหน้าใช้กับโครงการครับ)

 

โครงการครั้งนี้เป็นแนวคิดของผมที่เกิดขึ้นหลังจากได้สนทนากับพระอาจารย์เอกราช เขมานันโท

หน้าบัญชี ธ.อิสลาม หน้าที่ 1

หน้าบัญชี ธ.อิสลาม หน้าที่ 2

หน้าบัญชี ธ.กรุงไทย หน้าที่ 1 (21 เมษายน 2557)

** โครงการนี้เป็นสิ่งที่ตั้งใจถวายวัด มิใช่เป็นโครงการของทางวัดมาเรี่ยไร**

ขอธรรมะ โปรดเป็นเครื่องจรรโลงสังคมให้สามัคคีเทิด
ช่วยคลิก เพื่อส่งข่าวบุญครับ ^__^

 

เดิมลูกตั้งใจจะสร้างเว็บวัดแพร่ธรรมารามโดยตรง เพื่อเป็นช่องทางเผยแพร่แหล่งประพฤติ ปฏิบัติเพื่อสร้างบารมี ปราบพยศ ลดมานะ ละทิฐิ

เมื่อได้กราบขอโอกาสจากพระอาจารย์ใหญ่ (พระอาจารย์กัญหา) ท่านเมตตาอนุญาตให้เผยแพร่ได้ แต่ไม่ควรสร้างเป็นของวัดแพร่โดยตรง ลูกจึงนำมาบอกเล่าในดินแดนปัญญาชนแห่งนี้ครับ

 

รวมสาระ  counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน