:: บ้านครูแชมป์ :: ตารางกลุ่มเรียน :: ติดต่อครูแชมป์ :: แผนที่ :: รวมสาระ ::
 
 

เปิดใจครูแชมป์

    สวัสดีครับท่านผู้ปกครองและนักเรียนที่เข้ามาเยือนบ้านครูแชมป์ ขอขอบคุณที่ทำให้เราได้รู้จักกันผ่านตัวหนังสือ ผ่านสายโทรศัพท์ และการเจอหน้ากัน

     ครูแชมป์เป็นครูวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการเป็นครูบ้านนอกมาก่อน จริงๆแล้วความรู้สึกของการเป็นครูบ้านนอกยังฝังลึกอยู่และจะไม่มีวันเปลี่ยนไปจากใจ เพราะบริบทของโรงเรียนรอบนอกมีทั้ง "ปัญหา" และ "ความขาดแคลน" ด้วยระยะเวลาที่ผ่านการรับราชการครูมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ทำให้สามารถเรียนรู้และจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้

     เด็กรอบนอกมีทั้งปัญหาและความขาดแคลน แต่หลายคนได้รับโอกาสที่ดีเพิ่มขึ้นจากบรรดาเด็กๆที่ผ่านมาการเรียนที่บ้านครูแชมป์ โอกาสที่เราเรียกว่า "การแบ่งปัน"

     ...ใช่ครับ   ส่วนหนึ่งของทุกคน ทุกรุ่น ที่มาเรียนที่บ้านครูแชมป์ ได้เป็นส่วนในการทำเอกสาร จัดหาหนังสือ จัดทำสื่อต่างๆให้กับนักเรียนโรงเรียนรอบนอกมาโดยตลอด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการทำเว็บเพื่อการศึกษา และเว็บเผยแพร่ธรรมะ เพราะครูแชมป์เชื่อว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะเกื้อหนุนให้ลูกศิษย์ครูแชมป์ทุกคนมีความก้าวหน้า และมีปัจจัยที่จะทำให้เราได้มาพบเจอกันอีกในภายภพหน้า

ภาพการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน

รู้จักเขา เราพัฒนาได้

     ในการสอนของครุแชมป์จะเหมือนกันทั้งในโรงเรียนและที่บ้านครูแชมป์ เพราะสิ่งที่ครูบาอาจารย์สั่งสอนฝังหัวอยู่เสมอว่าเราต้องรักเด็กให้เท่ากันเวลาให้ต้องให้เหมือนกัน

     ช่วงแรกของการสอนที่บ้านครูแชมป์เป็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนอื่น จึงไม่มีใครจะมาบอกว่ากั๊กความรู้เอาไว้มาสอนที่บ้านได้ (จริงๆแล้วผมต่อต้านพฤติกรรมแบบนั้นมาก และจะโกรธมากถ้ามีใครมาพูดแบบนั้นกับผม) สิ่งที่ผมยึดมั่นอยู่เสมอคือ "เราต้องรักลูกคนอื่นเหมือนลูกตัวเอง" และเราต้องรักเขาให้เท่ากันทุกคน ไม่ลำเอียงเพราะเหตุปัจจัยใดๆ

     ผมใช้เทคนิคการสอนที่หลากหลายเวลาที่สอนที่บ้านครูแชมป์ ด้วยเพราะความเป็นเด็กที่เรียนไม่เก่งมาก่อนจึงเข้าใจได้ว่าควรพูดอย่างไร ควรสอนอย่างไร ควรตั้งคำถามอย่างไร หลายคนที่ไม่เข้าใจการสอน (ทั้งที่ในห้องเรียนปกติและที่บ้านครูแชมป์) อาจจะบอกว่า สอนอะไรออกนอกเรื่อง พาออกทะเลมหาสมุทร ผมอยากจะเรียนท่านเหล่านั้นว่า สิ่งที่ผมกำลังทำ ท่าน รศ.ดร.ชัยวัฒน์  สุทธิรัตน์ เรียกว่าการเชื่อมโยงความรู้ ต้องเชื่อมโยงความรู้เก่า และเชื่อมโยงสิ่งรอบตัวเด็กให้ได้ เมื่อเด็กไปเจอสิ่งที่คล้ายๆกันด้านนอกเด็กก็จะทำได้

   
     ผมว่าผมโชคดีนะ ที่ได้มีโอกาสพบเจอกับเด็กหลายกลุ่ม หลายวิถีชีวิตครอบครัว บางท่านที่นำลูกมาเรียนกับผมก็ไม่เคยเอ่ยถึงที่ทำงาน เอ่ยถึงตำแหน่งของตน ซึ่งผมเองก็มารู้ในภายหลังว่า บางท่านสอนระดับอุดมศึกษาในคณะที่เข้ายากมากๆ พอเรารู้ดังนั้นก็ไมได้กระหยิ่งยิ้มย่องใจ กลับทำให้เราสำรวมตัวมากขึ้นที่อาจารย์เขาไว้ใจเราฝากลูกเขาให้เราดูแล (มีอยู่คนหนึ่งถึงกับให้ลูกไปปฏิบัติธรรมในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนกับผมเลยทีเดียว)

     สาเหตุที่ชอบสอนกลุ่มเล็กๆเพราะผมชอบคุยกับเด็ก ผมจะรู้ถึงปัญหาและสิ่งที่เด็กคิดแต่ไม่กล้าบอกพ่อแม่ของเขา ผมใช้กลยุทธ์ต่างๆดึงความคิดของเขาออกมา และเอามาปรับเป็นสิ่งที่ถูกต้องเพิ่มขึ้นเข้าไป หลายครั้งที่พ่อแม่โทรมาหาผมแล้วบอกว่า "ช่วยคุยกับลูกให้หน่อย" ผมก็ยินดีคุยให้ เพราะถ้าเป็นลูกศิษย์ครูแชมป์แค่วันเดียว เขาจะเป็นลูกครูแชมป์ตลอดชีวิต

   
     จริงๆแล้วผมตั้งใจจะเขียนถึงท่านผู้ปกครองมากกว่าที่จะเล่าเรื่องของตัวเอง ผมเข้าใจว่าพ่อแม่ต้องการให้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่บางครั้งในความรู้สึกของคนเป็นครูมองแล้วมันมากเกินไป มากจนผมคิดว่า "ตกลงเด็กทำไปเพื่อตนเอง หรือทำเพื่อความฝันของพ่อแม่"
  • มีเด็กบางคนมาคุยกับผมว่ารู้สึกเหนื่อยมาก เรียนวิชาเดิมซ้ำๆเพียงงแต่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนครูผู้สอน เพราะพ่อแม่กลัวได้เทคนิคการทำข้อสอบไม่เหมือนเพื่อน
  • มีเด็กบางคนย่อมบอกว่าทำไมถึงเกลียดคณิตศาสตร์ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่ยอมบอกใครในบ้านเลยมากว่า 5 ปี
  • มีผู้ปกครองบางคนโทรหา เพื่อต้องการให้ลูกเตรียมความพร้อมเข้า ป.1
  • มีผู้ปกครองบางคนขอเรียนเดี่ยว ทั้งๆที่เวลานั้นลูกได้เรียนจึงถึงทุ่มครึ่ง
  • มีผู้ปกครองบางคนยอมขับรถไปหลายที่เพื่อให้ลูกเรียนเยอะที่สุด
  • ...

     ผมไม่ได้ตำหนิใครทั้งนั้น ผมพูดเพราะผมรู้สึกรักลูกของพวกคุณ บางคนผมคุยต่อหน้าผู้ปกครองตอนที่ผู้ปกครองพยายามจะให้ผมไปสอนตัวต่อตัวเลยว่า บอกแม่ไปสิลูก ว่าหนูเหนื่อยแล้ว เพราะผมดูแววตาเขาออก

     ผมเปิดบ้านครูแชมป์ไม่ได้มุ่งหวังทำเป็นธุรกิจ แต่ผมชอบที่จะสอนเด็กที่ตั้งใจมาหาเรา มองเราเป็นพ่อแม่อีกคน มองเราเป็นเพื่อน กล้าคุยทุกเรื่อง แม้จะเหนื่อยเพิ่มขึ้นแต่มันก็มีความสุขนะ ผมเชื่อว่าเด็กที่มาบ้านครูแชมป์ คือคนที่ต้องการมาเรียนจริงๆ เพราะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ถ้าเด็กไม่อยากมาคงบอกให้พ่อกับแม่เลิกตั้งแต่วันแรกที่เรียน

     ขอบคุณนะครับ ที่กรุณาอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ ขอบคุณที่เข้าใจครูแชมป์ ขอบคุณที่เชื่อใจครูแชมป์ ขอบคุณที่ไว้ใจครูแชมป์

     ถ้าคุณถามลูกแล้วว่าไม่เหนื่อยเกินไป ว่าต้องการบ้านอีกหลังที่มีครูตัวอวบๆ (ย้ำว่าอวบๆครับ 55) ต้องการเสริมวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ บ้านครูแชมป์ยินดีต้อนรับลูกทุกคนครับ

     มากกว่าความรู้คือการสร้างความดี มากกว่าสิ่งที่มีคือการแบ่งปัน

 

แจ้งข่าวจากครูแชมป์จ้า..
:: เปิดรับสมัครเรียนแล้ววันนี้ รับเพียงกลุ่มเรียนละ 8 คน
:: คอร์สปิดเทอม ติดต่อได้เลยครับ
::
 

 counter สอนพิเศษ เรียนพิเศษพิษณุโลก