ผู้เขียน หัวข้อ: พระประวัติของ พระอนุสาวรีย์ (เสด็จเตี่ย) ที่พิจิตร  (อ่าน 7352 ครั้ง)

redrose

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 7
    • ดูรายละเอียด
พระประวัติความเป็นมา
ของ
พระอนุสาวรีย์  “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)
 
    เมื่อปี พ.ศ.2551 คุณคณาพัช และ คุณณัฐ???ร พร้อมคณะญาติธรรม ได้มีโอกาสมาร่วมบุญทอดกฐิน ที่วัดหนองต้นไทร หลังจากนั้นในช่วงต้นปี 2552 ทางคุณคณาพัช และ คุณณัฐ???ร พร้อมคณะญาติธรรม ได้กลับมาที่วัดหนองต้นไทรอีกครั้ง ในวันที่ 12 เมษายน 2552 และลงมือวัดขนาด เพื่อที่จะสร้างพระอนุสาวรีย์และตำแหน่งที่ตั้งของพระอนุสาวรีย์ โดยวัดขนาด กว้าง 7 เมตร ยาว 9 เมตร และได้บอกกล่าวให้ท่านเจ้าอาวาสรับทราบว่าจะดำเนินการสร้างพระอนุสาวรีย์ ตรงจุดที่วัดนั้น
*** ย้อนอดีต ***
 คุณคณาพัช ได้นิมิต ว่า“พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)  ทรงรับสั่งว่าให้ช่วยหาต้นตาลต้นเดียว ที่ปลูกไว้ในเส้นทางที่พระองค์ท่านนั้นเคยทรงมาตามหาหลวงพ่อเงิน ถ้าพบสถานที่นั้นให้สร้างพระอนุสาวรีย์ของพระองค์ท่านเอาไว้และให้ช่วยพัฒนาสถานที่แห่งนั้นให้เจริญยิ่งๆขึ้นไปด้วย นี่คือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงดำริไว้นั้น และสถานที่แห่งนั้นก็คือ “วัดหนองต้นไทร ในปัจจุบันนี้เอง..
 คุณคณาพัช จึงได้นำความฝันมาถามพระปลัดศุ???เดช สุ???กิจโจ ขณะนั้นเพิ่งจะได้รับแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสใหม่ เมื่อวันที่ 4 เม.ย.51 จึงไม่สามารถให้ข้อมูลและตอบคำถามเรื่องต้นตาลเดี่ยวได้ ท่านจึงให้สอบถามผู้สูงอายุที่อาศัยในหมู่บ้านหนองต้นไทรหลายๆ ท่านผู้สูงอายุหลายท่านที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ให้ข้อมูลตรงกันว่ามีต้นตาลเดี่ยวแต่เพิ่งยืนต้นตายไปประมาณ 7-8 ปีที่ผ่านมา
 คำตอบนี้จึงทำให้คุณคณาพัช มั่นใจในสิ่งที่นิมิต และทรงรีบดำเนินตามที่พระองค์ท่านได้ทรงดำริ โดยทางคุณคณาพัช พร้อมทั้ง  คุณณัฐ???ร ทั้งสอง ก็ได้เริ่ม ให้ทางวัดช่วยจัดหาช่างมาสร้างพระอนุสาวรีย์ โดยสร้างฐานที่ประดิษ ฐานพระอนุสาวรีย์    โดยทาง คุณคณาพัช และ คุณณัฐ???ร ก็ได้นำพาคณะสายบุญของท่านมาร่วมกันจัดสร้าง “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)  สถิตขึ้น ณ วัดหนองต้นไทร เป็นพระอนุสาวรีย์ แห่งแรก ของจังหวัดพิจิตร”
 คุณคณาพัช ได้ทำการขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ “ กยิราเจ กยิราเถนํ ” ต่อท่านหม่อมราชวงศ์จิยากร เสสะเวช (ประธานกรรมการมูลนิธิราชสกุลอา???ากร) และเมื่อได้รับการตอบรับอนุญาตจากหม่อมราชวงศ์จิยากร เสสะเวช
ออกให้เมื่อ วันที่ 30 เมษายน 2552
   คุณคณาพัช และ ???รรยาคู่บุญ ได้ดูฤกษ์ในการสร้างพระอนุสาวรีย์ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย) ได้เริ่มลงเสาเข็มต้นแรก ในวันที่ 7 มิถุนายน 2552 ด้วยการลงเสาเข็มปูฐาน ล่างทั้งหมด ๙ ต้น พร้อมทั้งปูพื้นด้วยหินแกรนิต แล้วทางคุณคณาพัชและ???รรยา ก็ไปยังโรงหล่อเพื่อเข้าสู่พิธีการหล่อพระรูปเหมือนของ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)โรงหล่อ บางเลน นครปฐม ในเดือน พฤษ???าคม 2552 หลังจากตบแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วก็กำหนดวันให้ทำการอัญเชิญขึ้นสู่ ฐานที่ประดิษฐาน พระอนุสาวรีย์ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย) เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2552 เมื่อปรับ???ูมิทัศน์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นทางคุณคณาพัช และ คุณณัฐ???ร ก็ได้กำหนดวันเพื่อ จัดพิธีบวงสรวงอัญเชิญ ดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ท่านมาสถิต ณ พระอนุสาวรีย์ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)
 ได้ฤกษ์ในวันที่ 27 กันยายน 2552  คุณคณาพัช จึงได้ทำหนังสือ ทูลเชิญหม่อมราชวงศ์จิยากร เสสะเวช (ประธานมูลนิธิราชสกุลอา???ากร) มาทรงเป็นประธานในพิธีบวงสรวงอัญเชิญดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ สถิต ณ พระอนุสาวรีย์ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย) ณ วัดหนองต้นไทร โดยคณะที่เดินทางมาประกอบด้วย
 
-      ม.ร.ว. จิยากร (อา???ากร) เสสะเวช – นายพยุงศักดิ์ เสสะเวช
-      พลเรือตรี ประพฤติพร อักษรมัต (ในขณะนั้น) ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง พลเรือโท - อัยการพิเศษ ประจำกรม และ นายพงศธร เสสะเวช
-       
 โดยในช่วงเช้าเริ่มพิธีบวงสรวงอัญเชิญดวงพระวิญญาณ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย)
 
 ช่วงเช้า
: บวงสรวงโดยพราหมณ์ปาฏิหาริย์จากโบสถ์พราหมณ์(กรุงเทพฯ)
พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 19 รูปเจริญพระพุทธมนต์ชัยคาถา
 
ช่วงบ่าย
: พิธีมหาพุทธา???ิเศก อธิฐานจิตโดยเกจิคณาจารย์โด่งดัง 9 รูปโดย
 1. หลวงปู่ขุ้ย        วัดซับตะเคียน
2. พระราชปริยัติสุนท(ประสาร) วัดเทพลีลา (ประธานจุดเทียนชัย)
3. หลวงพ่อทุเรียน จ.สุโขทัย                     (ประธานดับเทียนชัย)
4. หลวงปู่แขก      วัดสุนทรประดิษฐ์
5. หลวงพ่อสุพจน์  วัดศรีทรงธรรม
6. หลวงปู่จรัญ        วัดน้ำเคือง
7. หลวงพ่อนา        วัดไผ่ท่าโพธิ์ใต้
8. หลวงพ่อเสงี่ยม   วัดสระประทุม
9. หลวงพ่อหมู       วัดดงป่าคำ
 
และเมื่อได้ศึกษาประวัติศาสตร์พงศาวดารและสอบถามจากผู้รู้หลายท่าน อาทิเช่น พระอ???ิวัฒน์อริญชโย เลขาเจ้าคณะอำเ???อโพธิ์ประทับช้าง ท่านเป็นผู้รวบรวมประวัติความเป็นมาจากหลายๆ แหล่งของวัดโพธิ์ประทับช้างและพระประวัติสมเด็จพระเจ้าสรรเพ็ชรที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) จะมีประวัติที่มีการกล่าวเกี่ยวเนื่องกับ“พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอา???ากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  (เสด็จเตี่ย) ครั้งเมื่อคราวเสด็จมาเยี่ยมและศึกษาวิชากับหลวงพ่อเงินพุทธโชติ และได้มาแวะพักที่บ้านปากกะช่อง บ้านกำนันพริ้ง คลังเพชร

(ซึ่งเดิมทีบ้านหนองต้นไทรรวมอยู่กับบ้านปากกะช่องและปัจจุบันได้แบ่งแยกตามการปกครองจึงแยกตัวมาเป็นบ้านหนองต้นไทรในปัจจุบัน)

http://watnongthonsai.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B2.html ดูความคืบหน้าของทางวัดได้นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มิถุนายน, 2015, 02:25:42 pm โดย redrose »